เทคนิคการยืดอายุการใช้งานเครื่องพิมพ์

เทคนิคการยืดอายุการใช้งานเครื่องพิมพ์

เทคนิคการยืดอายุการใช้งานเครื่องพิมพ์

เทคนิคการยืดอายุการใช้งานเครื่องพิมพ์

       การใช้งานเครื่องปริ้นหรือเครื่องพิมพ์ชนิดต่างๆ นั้นเมื่อเราใช้งานไปได้สักพักหนึ่งนั้น เครื่องพิมพ์ของเราก็เริ่มที่จะมีสิ่งสกปรกเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นพวกฝุ่นผงต่างๆ คราบกาว ที่มาจากกระดาษนั้น หรือผงหมึกพิมพ์ ที่มันทำให้มีผลต่อคุณภาพของเครื่องพิมพ์ชนิดต่างๆรวมถึงอายุการใช้งานของหัวพิมพ์ด้วยนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลย โดยในทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ชนิดไหนก็ตามแต่เราก็ควรที่จะต้องมีการดูแลรักษาเครื่องปริ้นของเราให้มีความสะอาดและมีความพร้อมต่อการใช้งานอย่างตลอดด้วย เพราะถ้าเราสามารถที่จะดูแลรักษาได้เป็นอย่างดีนั้นมันก็ย่อมจะทำให้เราสามารถที่จะใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่นั้นแล้ว ทุกวันนี้เครื่องปริ้นตามบ้านหรือตามสำนักงานต่างๆ นั้น บางทีก็อาจจะใช้งานไปได้ครั้งสองครั้ง มันก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้เช่นกัน เช่น การที่พิมพ์งานไม่ออก หรือ หัวหมึกตันนั้นถือเป็นปัญหาระดับชาติที่ทุกคนนั้นก็จะต้องดูแลรักษากันให้ดีด้วย อย่างไรก็ตามนั้นเทคนิคการยืดอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์ชนิดต่างๆ เราก็ควรที่จะมีเทคนิคดังต่อไปนี้

  1. การเปิดใช้งานเครื่องปริ้น หรือเครื่องถ่ายเอกสารชนิดต่างๆ ควรที่จะต้องมีการทำความสะอาดหัวพิมพ์ทุกครั้งด้วย ถือเป็นการวอร์มให้เครื่องพิมพ์และหัวพิมพ์ของเรานั้นมีความพร้อมต่อการใช้งานได้มากที่สุดนั่นเอง
  2. ควรที่จะมีการทำความสะอาดหัวพิมพ์ โดยเราก็จะต้องทำความสะอาดได้โดยคำสั่ง Clean จากเครื่องพิมพ์หรือผ่านทางไดว์เวอร์ของเครื่องพิมพ์ก็ได้นั่นเอง เพราะบางทีหัวหมึกของเราอาจจะมีคราบสกปรกได้
  3. ควรใช้งานเครื่องปริ้นอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้ เพราะบางทีมันอาจจะส่งผลทำให้น้ำหมึกแห้งหรือหัวน้ำหมึกอาจจะตัดได้นั่นเอง อย่างน้อยๆ ในแต่ละสัปดาห์นั้นเราก็ควรที่จะต้องพิมพ์ให้ได้ครบทุกสี เพื่อที่จะได้เป็นการเทสและทำให้หัวหมึกพิมพ์ของเรามีความพร้อมต่อการใช้งานนั่นเอง
  4. ในเวลาที่เราจะเติมน้ำหมึก นั้นก็ควรที่จะต้องเติมก่อนที่หมึกจะหมดทุกครั้ง เพราะถ้าหากเราเติมในตอนที่หมึกยังไม่หมดมันก็จะช่วยทำให้การปริ้นงานของเราไม่เกิดเป็นเส้นนั่นเอง
  5. การเก็บรักษาเครื่องปริ้นเมื่อไม่ได้ใช้งาน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เครื่องปริ้นของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น โดยการรักษานั้นเราก็อาจจะมีการคลุมผ้าเครื่องปริ้นเพื่อไม่ให้ฝุ่นชนิดต่างๆ นั้นเข้าไปในเครื่องปริ้นได้ และที่สำคัญ ถ้าเรารักษาดี มันก็ย่อมจะทำให้เครื่องปริ้นของเรามีอายุที่ยืนยาวได้นั่นเอง
  6. ไม่ควรที่จะนำหมึกที่ไม่มีคุณภาพมาใช้งาน เพราะถ้าหากเรานำหมึกแบบนี้มาใช้งานนั้นนอกจากเครื่องปริ้นของเราจะเกิดความเสียหายแล้วนั้น มันก็ยังทำให้หัวพิมพ์ของเราอาจจะเกิดความเสียหายได้ด้วยเช่นกัน
  7. ควรที่จะต้องทำความสะอาดเครื่องปริ้นของเราอยู่สม่ำเสมอ โดยการดูดฝุ่นหรือเศษกระดาษที่ติดอยู่ในเครื่องพิมพ์ทุกเดือนหรืออาจจะมีการใช้แปรงขนนุ่มปัดฝุ่นเศษกระดาษออกจากเครื่องพิมพ์ไปก็ได้อย่าใช้แปรงที่มันมีความแข็งมาทำความสะอาด เพราะอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อเครื่องปริ้นได้ อย่างไรก็ตามนั้นนอกจากนี้สาเหตุหลักที่ทำให้หัวน้ำหมึกเกิดเสียหรือตันนั้นก็อาจจะเกิดจากการที่เครื่องปริ้นของเรานั้นไม่ได้ใช้งานมาสักพัก หมึกที่อยู่ในเครื่องก็อาจจะแห้งได้นั่นเอง ทำให้หัวหมึกพิมพ์นั้นเกิดการอุดตันได้นั่นเอง และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หัวหมึกตันนั้นก็อาจจะเป้นเพราะว่า หมึกพิมพ์ที่เราพิมพ์อยู่นั้นมันกำลังจะหมด แล้วเรายังคงมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องนั้น มันก็ยิ่งทำให้น้ำหมึกนั้นมันขาดไปหล่อเลี้ยง และยังไม่สามารถที่จะทำให้หัวหมึกของเราสามารถทำงานได้อย่างปกตินั่นเอง และที่สำคัญ มันอาจจะทำให้หัวหมึกของเราเกิดความเสียหายได้อย่างถาวรเช่นกัน

      อย่างไรก็ตามนั้นการป้องกันและการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีง่ายๆ นั้นเราก็สามารถที่จะทำกันได้อย่างแน่นอน เพราะถ้าเราทำดีรักษาเครื่องปริ้นได้ดีและมีสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่นั้นก็ย่อมจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับความต้องการได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นการป้องกันและแก้ไขที่ได้ผลดีมากที่สุดนั้น ถ้าหากเครื่องปริ้นของเราเกิดไม่ได้ใช้งานมาสักระยะนั้น ก็ควรที่จะต้องเปิดใช้งานอย่างน้อยๆ อาทิตย์ละหนึ่งครั้งก็ยังดี เพื่อให้ระบบต่างๆ ของเครื่องพิมพ์นั้นหรือเครื่องปริ้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญมันก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จำทำให้หัวของหมึกพิมพ์นั้นเกิดตันได้นั่นเอง

     นอกจากนี้นั้น เราก็อาจจะสรุปได้ง่ายๆ เลย ถ้าหากจะยืดอายุการใช้งานของเครื่องปริ้นก็ควรที่จะต้องทำความสะอาดหัวพิมพ์อย่างน้อย 1-2 รอบ โดยเราก็จะต้องดูด้วยว่าการทำความสะอาดในแต่ละครั้งเครื่องปริ้นของเรามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เพราะเราก็จะได้สามารถที่จะแก้ไขได้อย่างทันเวลานั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นการูแลรักษาเครื่องปริ้นถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากเพราะมันจะเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้การยืดอายุการใช้งานของเครื่องปริ้นอยู่กับเราไปได้อย่างยาวนั่นเอง