การแก้ปัญหาโรงพิมพ์ไม่ตอบโจทย์

     

    ทุกวันนี้เศรษฐกิจโลกในยุคปัจจุบันนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงกันอย่างต่อเนื่อง แถมการแข่งขันในด้านต่างๆ ก็ยังมีจุดเริ่มต้นที่เรียกได้ว่าเป็นยุคของการแข่งขันจริงๆ

การแก้ปัญหาโรงพิมพ์ไม่ตอบโจทย์

ซึ่งแน่นอนนะครับว่า ธุรกิจโรงพิมพ์นั้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ในยุคนี้ก็กำลังเรียกได้ว่าเริ่มมีการอยู่รอดได้ยากมากยิ่งขึ้น เพราะเนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจต่างๆ ในบ้านเราประกอบการปรับตัวต่างๆ เพื่อความอยู่รอดนั้นก็ทำได้ยากนั่นเอง ซึ่งในยุคนี้นั้นการที่ผู้บริโภคมีส่วนใน“การเลือกโรงพิมพ์”นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลย เพราะว่าการที่เลือกโรงพิมพ์ไม่ค่อยตอบโจทย์กับความต้องการได้สักเท่านั้นมันก็ย่อมจะส่งผลเสียต่อการดำเนินธุรกิจของเรากันเป็นอย่างมาก เพราะการที่เราจะเลือกธูรกิจโรงพิมพ์ที่ดีสักที่นั้นมันก็อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการจัดหาที่ยากอยู่เหมือนกัน

    ดังนั้นถ้าเราจะแก้ปัญหาในการเลือกโรงพิมพ์ที่ในทุกวันนี้ไม่ค่อยจะตอบโจทย์มากสักเท่าไร ผมคิดว่าเราก็จะต้องเลือกและศึกษาโรงพิมพ์แต่ละที่ให้ดีเสียก่อน เพราะแต่ละที่นั้นก็จะมีมาตรฐานการผลิตที่แตกต่างกันออกไป แถมโรงพิมพ์แต่ละที่นั้นก็มักจะมีการจัดโปรโมชั่น การใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย เรียกได้ว่าในยุคนี้“การแก้ปัญหาโรงพิมพ์ที่ไม่ตอบโจทย์”มันก็อยู่ที่มือเราแล้วแหละว่าเราจะเลือกโรงพิมพ์ไหนมาใช้บริการ ดังนั้นเรามาดูกันสิว่า ปัญหาที่โรงพิมพ์ไม่ตอบโจทย์จะมีอะไรบ้าง แล้วเราล่ะจะแก้ปัญหาอย่างไรถึงจะได้โรงพิมพ์ที่ตอบโจทย์ได้

1. รับพิมพ์ขั้นต่ำเท่าไหร่

ทุกวันนี้นั้นไม่ว่าจะเป็นโรงพิมพ์ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่นั้น ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเจอจำนวนการพิมพ์ที่จะต้องมีการกำหนดขั้นต่ำซึ่งทุกวันนี้นั้น ก็จะมีตั้งแต่ 200 ชิ้นไปจนถึงหลักหมื่นชิ้นเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากเราต้องการที่จะพิมพ์สิ่งใดก็ตามแต่นั้น เราก็ควรที่จะต้องมีการส่งรายละเอียดต่างๆ ของชิ้นงานของเรามาให้กับทางโรงพิมพ์หรือจะเป็นตัวอย่างชิ้นงานก็ได้ เพราะทางโรงพิมพ์นั้นก็จะได้หาเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ตอบโจทย์กับชิ้นงานแล้วจะได้สามารถที่จะคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเราไม่ส่งอะไรเลย ซึ่งบางทีทางโรงพิมพ์ก็อาจจะตีราคาชิ้นงานแพงจนเกินไปได้

2. รับพิมพ์งานแบบไหนบ้าง

ทุกๆ โรงพิมพ์นั้นแน่นอนมันก็จะมีเทคโนโลยีการพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีอะไรก็ตามแต่นั้นเมื่อเราส่งชิ้นงานให้กับทางโรงพิมพ์นั้นทางโรงพิมพ์ก็จะต้องดูแลวิเคราะห์เลือกใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการได้มากที่สุด ซึ่งในทุกวันนี้ก็อย่างที่เราทราบกันดีแหละครับว่าหลายๆ โรงพิมพ์ก็ได้เริ่มมีการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างมากเลย ซึ่งเทคโนโลยีแต่ละแบบแต่ละอย่างก็จะมีราคาในการพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย เรียกได้ว่า งานออกแบบยิ่งใช้เทคโนโลยีที่ดีไปเลยนั้นก็ย่อมจะทำให้ราคาชิ้นงานสูงขึ้นนั่นเอง โดยการแก้ปัญหาโรงพิมพ์ที่ไม่ตอบโจทย์นั้นเราก็ควรที่จะต้องดูว่าโรงพิมพ์ที่เราเลือกมีเทคโนโลยีอะไรบ้าง และรับงานพิมพ์ในลักษณะแบบไหนบ้างเช่น งานพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ พิมพ์กล่องครีม พิมพ์ถุงกระดาษ เป็นต้น

3. คุณภาพของผลงาน

แน่นอนนะครับในเรื่องของคุณภาพต่างๆ นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญกับงานออกแบบเป็นอย่างมากเลยเพราะถ้าหากเราเลือกโรงพิมพ์ที่เลือกเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ดีแล้วนั้น แต่คุณภาพของชิ้นงานที่ออกมาไม่ค่อยจะตอบโจทย์ หรือไม่มีความสวยงามเลยนั้น ทางโรงพิมพ์ก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ หรือ ก่อนที่จะมีการส่งมอบงานนั้นเมื่อเราเห็นชิ้นงานแล้วรู้สึกไม่โอเค เราก็สามารถที่จะแจ้งกับทางโรงพิมพ์ได้เลย ดังนั้นถ้าเราไม่อยากจะเกิดปัญหาแบบนี้ เราก็ควรที่จะต้องมีการตรวจเช็คชิ้นงานก่อนการส่งมอบงานทุกครั้งเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาได้นั่นเอง และในการเลือกโรงพิมพ์นั้นเราก็จะต้องมีความมั่นใจด้วยว่าโรงพิมพ์ที่เราเลือกนั้นก็จะต้องเป็นโรงพิมพ์ที่จะสร้างสรรค์ผลงานของเราออกมาให้มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผลงานจะออกมาดีตามแบบของเราหรือไม่ มันก็จะต้องอยู่กับไฟล์งานที่เราส่งไปด้วยว่ามันมีคุณภาพที่ตอบโจทย์กับความต้องการได้

4. การบริการด้านอื่นๆ

ทุกวันนี้เนื่องจากการแข่งขันที่เกิดขึ้นสูงเป็นอย่างมากนั้น ก็ทำให้ธุรกิจโรงพิมพ์ต่างๆ นั้นก็เริ่มที่จะต้องมีการแข่งขันกันที่สูงขึ้น การที่เราจะเลือกใช้บริการโรงพิมพ์ต่างๆ นั้น เราก็ควรที่จะต้องเลือกลักษณะโรงพิมพ์ที่มีการบริการลูกค้าที่ดี เช่น การจัดส่งชิ้นงานให้กับทางร้าน การบริการออกแบบชิ้นงานโดยนักออกแบบมืออาชีพ ซึ่งถ้าเราเลือกโรงพิมพ์ที่ดีได้แบบนี้นั้นก็จะทำให้งานออกแบบของเราออกมาดีและมีคุณภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย แต่ถ้าหากโรงพิมพ์ที่เราเลือกใช้บริการอยู่นั้นไม่ตอบโจทย์กับความต้องการอะไรเลย เราเป็นผู้จ่ายเงิน เราก็สามารถที่จะเปลี่ยนหรือโยกย้ายโรงพิมพ์ได้ดั่งใจ เพื่อที่ชิ้นงานของเราที่ได้จัดทำนั้นจะได้ออกมามีความสมบูรณ์แบบและเป็นชิ้นงานออกมาที่ดีและมีคุณภาพเช่นกัน